Chất lượng suất ăn công nghiệp cho công nhân cần được quy định cụ thể

Chất lượng suất ăn công nghiệp cho công nhân cần được quy định cụ thể

Chất lượng suất ăn công nghiệp cho công nhân cần được quy định cụ thể

Không có bình luận ở Chất lượng suất ăn công nghiệp cho công nhân cần được quy định cụ thể

Chất lượng cung cấp suất ăn công nghiệp cho công nhân tại nhiều nơi hiện không đảm bảo đầy đủ dinh dưỡng”. Đây là số liệu được trích dẫn từ số liệu khảo sát của viện Dinh dưỡng quốc gia năm 2014 được thạc sĩ Nguyễn Minh Huân và thạc sĩ Tạ Xuân Hoài (hiện là giảng viên ĐHTĐT) đã trích dẫn trong phát biểu ngày 26-3-2015 tại hội thảo cấp nhà nước“Thực trạng và giải pháp xây dựng lối sống công nhân trong điều kiện công nghiệp hóa” được Đại học Tôn Đức Thắng (ĐH.TĐT) cùng Viện Công Nhân & Công đoàn ( VCNCĐ) tổ chức.

Tại đây, số liệu khảo sát của Viện Dinh dưỡng quốc gia năm 2014, qua đó cho thấy chất lượng suất ăn công nghiệp hay bữa ăn của công nhân không đảm bảo đầy đủ dinh dưỡng để cơ thể phục hồi năng lượng làm việc. Theo số liệu của cuộc khảo sát này, thành phần bữa ăn của công nhân chỉ gồm có 12% protein, 16% chất béo, còn lại 72% đến từ chất bột…

Thực tế hiện nay chưa có quy định cụ thể nên hầu hết các doanh nghiệp, chủ cơ sở đều phó mặc cho các cơ sở cung cấp suất ăn công nghiệp dẫn đến tình trạng chế độ dinh dưỡng bữa ăn giữa ca của công nhân tại các khu công nghiệp khu chế xuất không được bảo đảm về dinh dưỡng, nghiêm trọng hơn còn mất an toàn vệ sinh thực phẩm. Các chuyên gia dinh dưỡng đã chỉ ra rằng, cung cấp suất ăn công nghiệp chất lượng không phải là cứ có nhiều thịt cá là tốt mà quan trọng hơn cả là suất ăn đó phải được lên thực đơn một cách khoa học, hợp lý, bảo đảm đủ năng lượng cho công nhân làm việc. Ở khía cạnh khác, suất ăn quá kém chất lượng hay mất an toàn vệ sinh thực phẩm cũng là một trong những nguyên nhân dẫn đến nhiều cuộc đình công gần đây, gây ra nhiều thiệt hại cho cả doanh nghiệp và người lao động

Qua đó, các nhà nghiên cứu đã đề nghị các cơ quan hữu quan cần nghiên cứu và xây dựng các mô hình, trung tâm hay tuyển chọn công ty cung cấp suất ăn công nghiệp uy tín, chất lượng cho người lao động tại các khu công nghiệp. Đồng thời yêu cầu các chủ doanh nghiệp phải cung cấp, cập nhật tên, địa chỉ của các nhà cung cấp suất ăn uy tín cho cơ quan quản lý để có thể quản lý và giám sát một cách chặt chẽ.

Và cuối cùng, các nhà nghiên cứu cũng cho rằng cần đưa ra những thông tư quy định cụ thể, hướng dẫn chi tiết về hình thức dịch vụ cung cấp suất ăn công nghiệp chất lượng, hướng dẫn các doanh nghiệp liên quan phương pháp quản lý theo chuỗi cung cấp thực phẩm đúng quy trình, hợp vệ sinh, đảm bảo sức khỏe cho người sử dùng.

Leave a comment

CÔNG TY TNHH VICA HÀ NỘI
VP: Tầng 8, tòa nhà Sannam food, 78 Duy Tân, Hà Nội
Điện thoại : 04.2217.1928 Fax: 04.3955.5159
Email: camnguyen@vicahanoi.com
Hotline : 0932.23.1828
www.vietcatering.com

Socials

Newsletter

Kết nối với chúng tôi

Back to Top